Nhiều người thường thắc mắc rằng khi đi thì mua đặc sản Quy Nhơn gì về làm quà cho mọi người? Khi tới một vùng đất lạ, ai cũng muốn mua cho mình những món ăn truyền thống tại vùng đất đó. Vì vậy, dưới đây mình xin giới thiệu 10 món đặc sản được mọi người ưa chuộng.  

Bánh ít lá gai

Top 5 món “ đặc sản” Quy Nhơn mua về làm quà không thể bỏ qua

Bánh ít lá gai là món đặc sản mà không thể bỏ qua

Món bánh ít được làm từ lá gai là một đặc sản của Quy Nhơn. Món này cũng được nhiều nơi làm nhưng tại Bình Định thì nó vẫn mang một nét rất riêng và không thể lẫn được.

Bánh được làm từ bột nếp, lá gai, dừa tươi và đậu xanh. Điểm đặc biệt của bánh này lá gai phải giã nhuyễn như bột nên phải giã rất lâu, nếu giã chưa nhuyễn thì bánh ăn sẽ không được dẻo.

Các bạn có thể mua bánh tại các tiệm đặc sản sẽ có rất nhiều. Tuy nhiên các bạn cần phải lưu ý hạn sử dụng của bánh này. Bánh chỉ để bên ngoài được vài ngày thôi nên các bạn tránh để lâu nhé.

Bánh tráng nước dừa

Top 5 món “ đặc sản” Quy Nhơn mua về làm quà không thể bỏ qua

Bánh tráng nước dừa

Bình Định chính là nơi nổi tiếng với vùng nhất trồng nhiều dừa. Vì vậy món đặc sản làm từ dừa không còn quá ngạc nhiên. Món bánh này cũng được chính người dân nơi đây mua về thưởng thức trong gia đình của mình. Khi mua mang về bạn có thể đem vào lò nướng thì sẽ có một mẻ bánh cực kỳ thơm ngon.

Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đặc sản Quy Nhơn. Hoặc bạn có thể tìm mua ở các khu chợ nổi tiếng như Chợ Đầm, chợ Khu 2.

Theo ý kiến của mình thì có bánh tráng nước dừa của Tam Quan rất ngon.

Bột bánh được pha từ bột gạo trộn với bột mỳ, hòa cùng với nước cốt dừa và cơm dừa xay nhỏ. Bánh tráng nước dừa được đem nướng trên lửa than. Bánh gặp lửa sẽ phồng dày lên, thơm phức mùi nước dừa.

Tôm khô, rong biển khô

Top 5 món “ đặc sản” Quy Nhơn mua về làm quà không thể bỏ qua

Tôm khô kết hợp được rất nhiều món ăn

Nói đến Quy Nhơn thì các bạn thường nghĩ ngay đến hải sản tươi sống. Tuy nhiên, đồ mua về làm quà thì khó có thể mua đồ tươi sống về nên người dân nơi đây đã làm ra món tôm khô, rong biển khô. Món này cũng được khách hàng tin tưởng để mua về

Một vài lưu ý cách chọn tôm khô ngon:

Bạn nên chọn tôm có màu gạch men tự nhiên, nếu tôm có màu đỏ sẫm thì rất có thể tôm bị tẩm hóa chất.

Khi bạn đưa tôm lên ngửi nếu có mùi nồng khó chịu thì rất có thể tôm đã bị hỏng hoặc được tẩm hóa chất.

Top 5 món “ đặc sản” Quy Nhơn mua về làm quà không thể bỏ qua

Rong biển khô là món không thể thiếu

Chả ram tôm đất 

Top 5 món “ đặc sản” Quy Nhơn mua về làm quà không thể bỏ qua

Chả ram tôm đất

Chả ram tôm đất là món đặc sản của vùng đất võ Quy Nhơn. Món ăn này rất dễ gây nghiện cho nhiều thực khách đặc biệt là các vị khách nhí. Miếng chả giòn tan của lớp bánh tráng, bên trong có thịt tôm đất và vị ngậy ngậy của thịt mỡ. Tất cả hòa quyện thành một hương vị đặc trưng của Quy Nhơn.

Nguyên liệu của chả ram tôm đất là thịt ba rọi, bánh tráng gói ram, tôm đất,…Khi thưởng thức chả ram tôm đất Bình Đinh cũng có bí quyết riêng. Với món ăn này, bạn nên ăn kèm với chút rau thơm và dưa leo, chấm với tương ớt hoặc mắm tỏi sẽ tạo nên một hương vị tuyệt vời khi thưởng thức.Một đĩa chả ram vàng rộm kết hợp với màu xanh của rau thơm, màu đỏ của tương ớt sẽ càng hấp dẫn.

Bánh phu thê

Top 5 món “ đặc sản” Quy Nhơn mua về làm quà không thể bỏ qua

Bánh phu thê

Bánh này còn có tên gọi khác là bánh Xu Xê. Truyền thuyết kể rằng khi vua Lý Anh Tông ra trận, người vợ ở nhà thương chồng đi đánh trận nên đã tự tay làm những chiếc bánh gửi cho chồng. Tại Quy Nhơn có rất nhiều nơi làm bánh phu thê, nhưng bánh phu thê tại Tam Quan được đánh giá là đặc sắc vì được làm từ gạo nếp Ngự có tiếng thơm và dẻo. Đây cũng là loại bánh hay đặt trong các tráp cưới hỏi. Nguyên liệu chính của bánh là bột lọc, đậu xanh và dừa. Nhân bánh là sự kết hợp giữa đậu xanh, dừa tươi, đường trắng.