Myanmar là một quốc gia có nhiều lễ hội nhất và vào loại đặc sắc bậc nhất thế giới. Lễ hội của người Myanmar tổ chức quanh năm, nhưng chủ yếu tập trung vào tháng 3, tháng 4 là thời kì nông nhàn. Sự độc đáo của các lễ hội thu hút đông đảo người địa phương cũng như du khách khắp nơi hào hứng tham gia. Sau đây là 5 lễ hội đặc sắc hàng đầu của Myanmar mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch Myanmar.

Lễ hội té nước mừng năm mới (Thingyan)

lễ hội té nước

Thingyan – lễ hội té nước xả xui mừng năm mới của người Myanmar.
(Ảnh: Internet)

Lễ hội Thingyan diễn ra từ ngày 13 đến 17 tháng 4 hàng năm, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Myanmar. Giống như các nước láng giềng Đông Nam Á như Lào, Campuchia Thái Lan, người Myanmar tin rằng nước sẽ gột rửa những điều không may của năm trước, vì vậy, trong ngày đầu năm, người dân sẽ té nước vào nhau.

Những sân khấu bằng tre được dựng lên và nhiều người dùng ống nước xả vào người đi đường. Trẻ em chơi đùa vui vẻ với những trận chiến súng nước. Bên cạnh đó, âm nhạc cũng là một điểm nhấn thú vị trong lễ hội nước Thingyan.

Lễ hội ánh sáng Thadingyut

lễ hội ánh sáng

Người Myanmar chào đón lễ hội ánh sáng trong chùa.
(Ảnh: Internet)

Lễ hội Thadingyut diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 (tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut) và kéo dài 3 ngày, kỷ niệm sự kiện Đức Phật trở lại sau 3 tháng Ngài rời bỏ nhân gian đi giảng đạo. Đây là lễ hội mang tính tôn giáo thu hút nhiều du khách tại Myanmar.

Trong lễ hội Thadingyut, người dân trang hoàng nhà cửa và ánh sáng ngập tràn khắp nơi. Họ sẽ tổ chức nhiều hoạt động với mục đích kêu gọi quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Trong khi đó, các ban nhạc nghiệp dư hay đoàn nghệ thuật sẽ biểu diễn suốt ngày đêm trên đường phố. Đặc biệt, trẻ em sẽ chuẩn bị những món quà nhỏ hoặc nến dành tặng cho người cao tuổi nhằm thể hiện lòng kính trọng.

Lễ hội trăng tròn Waso

Đây là lễ hội thiêng liêng của Phật giáo, bắt đầu vào ngày trăng tròn tháng 4 theo lịch Myanmar (tháng 7), diễn ra trong 15 ngày. Thời gian này được biết đến như lần đầu tiên Đức Phật rao giảng bài Pháp luân sau khi giác ngộ, cũng là thời điểm bắt đầu tháng ăn chay của Phật tử. Vào thời gian này, Các nhà sư không được phép rời khỏi tu viện vào ban đêm, nhưng vẫn đi khất thực vào ban ngày trong mùa mưa. Đồng thời, trong thời gian diễn ra lễ hội Waso, tín đồ Phật tử sẽ dâng cúng các bộ áo choàng cho nhà sư để họ dùng trong mùa mưa và tháng ăn chay.

Lễ hội chùa Ananda

lễ hội chùa ananda

Lễ hội chùa Ananda là một trong những lễ hội lớn nhất của người Myanmar.
(Ảnh: Internet)

Lễ hội chùa Ananda diễn ra trong khoảng 15 ngày của tháng Pyatho (khoảng tháng 1 dương lịch), tại cố đô Bagan, Myanmar. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất của quốc gia này. Người dân từ khắp nơi kéo về chùa Ananda bằng xe bò truyền thống và dựng trại ở lại suốt thời gian diễn ra lễ hội. Các đoàn kịch địa phương cũng đến tham dự, đem đến các tiết mục giải trí hấp dẫn cho khán giả. Ngoài ra, trong lễ hội có rất nhiều các gian hàng bán nhiều sản phẩm từ thực phẩm cho đến dụng cụ nông nghiệp để phục vụ cho người dân.

Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

Lễ Htamane diễn ra trong ngày trăng tròn tháng 11 theo lịch Myanmar (tháng 2). Vào lễ hội, người Myanmar nấu những chảo cơm nếp lớn với gừng, dừa, đậu, mè; cơm sẽ được gói trong lá chuối. Công đoạn nấu cơm nếp khá phức tạp và công phu, vì thế nó sẽ được thực hiện bởi những người đàn ông khỏe mạnh. Cơm nếp sẽ được nấu trong các tu viện hoặc các cửa hàng đặc biệt, đem dâng cúng lên Đức Phật, sau đó chia cho người thân và hàng xóm như một món quà của lễ hội.